หนังดิสนีย์พลัส Luca ลูก้า

Luca
../tumblr_a96072a38fa004a7c4b99c41c3c90663_d0c27f4f_1280.jpg

มีตำนานเล่าขานกันมานานเรื่องที่อาศัยของปีศาจทะเล ที่ได้รับการสั่งสอนต่อ ๆ กันมา ในหมู่ชาวประมง ว่าอย่าไปหาปลาหรือปล่อยอวนในแถบที่อยู่ของเหล่าปีศาจทะเล ซึ่งทุกคนก็เชื่อฟังเป็นอย่างดี ทั้งที่ไม่เคยมีใครเห็นหน้าตาของปีศาจทะเล หรือแม้แต่จะรู้ว่าลักษณะของพวกนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งจริง ๆ แล้วตำนานเหล่านั้น ไม่ได้เป็นแค่นิยายหลอกเด็ก แต่ปีศาจทะเลมีอยู่จริง เพียงแต่ว่าหน้าตาของพวกเค้า ไม่ได้ดุร้าย แต่คล้ายคลึงกับมนุษย์ทั้งยังพูดได้ เพียงแต่ปีศาจทะเลเหล่านี้มีครีบและว่ายน้ำเก่งนั่นเอง ซึ่งลูก้าคือหนึ่งในปีศาจทะเล ที่อาศัยอยู่กับครอบครัวใต้ทะเลลึกอันกว้างใหญ่ เด็กน้อยลูก้าถูกสั่งสอนมาว่า มนุษย์ หรือที่เผ่าของเค้าเรียกว่าปีศาจบก เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่ควรเข้าใกล้ และลูก้าถูกสั่งห้ามไม่ให้ขึ้นมาเหนือน้ำ เด็กชายจึงทำได้เพียง ดำเนินชีวิตประจำวันอย่างการต้อนฝูงปลา ไปตามแนวสาหร่ายเท่านั้น และแล้ววันแห่งการผจญภัย ก็เริ่มต้นขึ้น เมื่อลูก้าได้พบกับ อัลแบร์โต้ เด็กชายที่กล้าที่ขึ้นไปบนบก เพื่อเจอกับสิ่งใหม่ ๆ และได้รู้ว่าจริง ๆ แล้ว เค้าก็สามารถมีขาได้ และเค้าใฝ่ฝันอยากจะขี่เวสป้าสักคัน ที่นี่ลูก้าและอัลแบร์โต้ ได้พบจูเลีย ลูกสาวนักล่าปีศาจทะเล ที่จะเข้ามาเป็นหนึ่งในแกงค์ เพื่อชิงเงินรางวัลในการแข่งขันปอร์โตรอสโซ่คัพ ภารกิจของเด็กน้อยเหล่านี้จะลุล่วงหรือไม่ต้องตามดู Luca Disney plus กันต่อไป

Luca Animation เยียวยาจิตใจ 

../225.jpg
../33.jpg

ภาพยนตร์แฟนตาซีอย่าง Luca จัดเป็นภาพยนต์นำ้ดี เพื่อเอาใจสายครอบครัว ที่ช่วยเยียวยาหัวใจ คนดูให้อ่อนโยนไปตามบทละคร เพราะตัวละครเดินเรื่องด้วยเด็ก ๆ ที่มีความน่ารัก และแสบสันสมวัยในแบบตัวเอง ตัวหนังจึงเป็นตัวสะท้อน ความคิดและความรู้สึกของเด็กเหล่านั้น ได้เป็นอย่างดี รวมถึงการนำแนวคิดเรื่องการแบ่งแยกชีวิต ผ่านปีศาจบกและปีศาจทะเล ที่มีสติปัญญา มีความคิดและความสามารถเท่ากัน เพียงแต่หนึ่งเมืองใช้ชีวิต บนบก หนึ่งเมืองใช้ชีวิตใต้ทะเล ที่ถูกเชื่อมกันด้วยมิตรภาพที่จะทำให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้และเติบโตไปพร้อม ๆ กัน ตัวหนังยังสอดแทรกแนวคิด ที่ถ้าผู้ใหญ่ได้ดูก็คงได้กระตุ้นต่อมความคิด อย่างเช่น ทุกชีวิตต่างมีร้ายและดี ปะปนกันไป และทุกคนมีสิทธิที่จะเลือกเส้นทางชีวิตของตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องทำตามแบบที่เคย ๆ ทำกันมาก็ได้ อย่างเช่น ลูก้า ปีศาจทะเล ที่ไม่ได้ต้องการมีชีวิตที่น่าเบื่อใต้ทะเล เค้าจึงเลือกที่จะขึ้นมาใช้ชีวิต ตามหาตัวเองกับอัลแบร์โต้นั่นเอง ซึ่งตัวภาพยนต์สร้างจุดเปลี่ยนสำคัญให้ลูก้า และสะท้อนแนวคิดทางสังคม อย่างชัดเจน เรื่องความรักและหวังดีของพ่อแม่ ที่ตั้งใจกะเกณฑ์ชีวิต โดยอ้างความรักและความห่วงใย ซึ่งในบางครั้งอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุด และไม่ใช่สิ่งที่ลูกทุกคนต้องการจริง ๆ ก็ได้ 

../10.jpg

Lucaกลายเป็นภาพยนต์สายแอนิเมชัน ที่เต็มไปด้วยมิตรภาพ ความอบอุ่น ของสองเพื่อนซี้คนละขั้ว ที่สามารถก้าวผ่านความคิดเดิม ๆ ร่วมฟันฝ่า จนกลายเป็นเพื่อนสนิทกันในที่สุด ที่แน่นอนว่าเมื่อออกฉายแล้ว ก็ได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม เพราะบทของภาพยนต์ที่แสนจะสร้างสรรค์แปลกใหม่ บวกกับการตัดต่อ สร้างภาพที่สมจริง ช่วยให้โลกใต้ท้องทะเลและโลกบนบกดูสดใสสวยงาม เหมือนมุมมองผ่านสายตาของลูก้า ประกอบกับการอิงโลเคชั่นสุดคลาสสิกอย่างชายหาดในประเทศอิตาลี ก็ย่ิงทำให้หนังมีกลิ่นอาย ของความเป็น ชาวทะเลแบบคลาสสิกอยู่ไม่น้อย ภาพยนตร์เรื่องLuca เหมาะกับเด็ก ครอบครัว และคอหนังสายอะนิเมชั่น ที่ทั้งเนื้อเรื่อง ตัวละคร สีสัน ภาพ และเสียง หากได้รับชมกับ Disney plusแล้วรับรองได้ว่าไม่ผิดหวังจริง ๆ

อ่านบทความเพิ่มเติม
https://plus2ch.com/หนังดิสนีย์พลัส/

เครดิตภาพ
https://google.com/

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
VK

Table of Contents