หนังดิสนีย์พลัส Eng and Chang อิน แอน จัน

Eng and Chang
../Eng-and-Chang-Series.jpg

Extraordinary Siamese Story: Eng and Chang หรือที่คนไทยรู้จักในนามของอินจัน ซีรี่ส์ 13 ตอน ภายใต้ผลงานการผลิตของ ทรู ออริจินัล ร่วมกับ กันตนา โมชั่น พิคเจอร์ส ที่สามารถเปิดตัวได้อย่างน่าสนใจ เพราะ เป็นซีรี่ส์ไทยเรื่องแรกที่เปิดตัวกับแอ็พดูหนังอย่าง Disney plus ฉลองครบรอบ 70 ปี ของค่ายกันตนา ที่สามารถจับประเด็นที่น่าสนใจอย่างเรื่อง แฝดอินจัน ฝาแฝดตัวติดกันคู่แรก ของสยามที่โด่งดังตั้งแต่สมัยรัชกาลที่สอง โดยเมื่อกว่า 30 ปีที่แล้ว เรื่องราวของอินจันนั้น ถูกเคยทำให้อยู่ในรูปแบบสารคดีที่มีความยาว 26 ตอนมาก่อน แต่สำหรับEng and Chang ในเวอร์ชั่นนี้ เป็นการตีความผ่านการเล่าเรื่องในชีวิตของทั้งสอง จากมุมมอง เรื่องความรัก และครอบครัว ที่เกิดจาก การใช้ชีวิตของทั้งสองในประเทศอเมริกา ตั้งแต่เริ่มพบรัก จนพรากจาก หนังเรื่องนี้จึงเป็นหนัง แนวดราม่ามากกว่าสารคดี

นักแสดงจากเรื่อง Eng and Chang

../dFQROr7oWzulq5Fa4vMB29MsP6SSyPAxsr1WIugB7YvFJiGpjdoH3VlKncAmoi83KeD.jpg
../Dtbezn3nNUxytg04agFY5M30tuZkToiOOjh0hip8H1H9wz.jpg

เปิดตัวด้วยนักแสดงที่จะมารับบทฝาแฝดตัวติดกันอย่างอินและจัน ที่ทางค่ายเลือก วรุตม์ บราวน์ และ วราวุฒิ บราวน์ คู่แฝดบ็อบ เบ็น มารับบทนี้ โดยจะแสดงเป็นจัน ที่ชอบกินเหล้า รักความเสี่ยง อารมณ์ร้อน และวู่วาม ในขณะที่ อินเป็นผู้ชายที่มีความสุขุม รอบคอบและใจเย็น ต่อมาคือ เดน่า สโลซาร์ มารับบท ซาร่า ร่วมกับ มารีญา ในบท แอดิเลด ซึ่งทั้งสองก็สามารถสื่อออกมาได้ดีทั้งบทรักเบา ๆ หรือบทดราม่าหนักหน่วง ถือว่าสามารถจัดการกับบทและเข้าถึงตัวละครได้อยู่หมัด ยังมีนักแสดงอื่น ๆ เช่น เจสัน ยัง รับบท ชาร์ล แฮริส เพื่อนสนิทของแฝดทั้งสอง ส่วน โอซา แวง มาในบท แนนซี่ เยทส์ ที่ถูกปรับลุค เปลี่ยนโฉมให้กลายเป็นคนแก่ อ้วนท้วม เพื่อกลายเป็นแม่ยายของอิน จัน

ภาพรวมของภาพยนตร์Eng and Chang

../eng-and-chang-till-death-tear-us-apart.jpeg

ต้องขอชื่นชมการจัด production ของภาพยนตร์เรื่องEng and Chang  ที่สามารถทำออกมา ได้ดีมีคุณภาพ ทั้งการกำกับแสงและภาพ รวมไปถึงมุมกล้อง ต่าง ๆ ตามด้วยความเสื้อผ้าหน้าผม เครื่องแต่งกายต่าง ๆ ที่ออกได้เป็นฝรั่งจริงแบบที่ไม่ใช่ฝรั่งหลอก ๆ ให้ขัดตา ภาพยนตร์Eng and Chang ยังยกกองไปถ่ายทำ ไกลถึงไร่ในประเทศอเมริกา เพื่อความสมจริงในส่วนโลเคชั่นของบ้านเมือง ที่ส่งผลให้การถ่ายทอด องค์ประกอบหนังในภาพยนตร์ทำออกมาได้ดีไร้ที่ติ กลมกลืนกับบางสถานที่ ที่ถูกตัดต่อจากสถานที่ ในประเทศไทยอย่างเช่น หัวลำโพง หรือภายในโรงถ่ายทำ  ก็สามารถสร้างออกมา ได้กลมกลืนเลยทีเดียว ต่อมาคือดนตรีประกอบ ที่จะไม่พูดถึงคงไม่ได้ เพราะได้นักร้อง นักดนตรี มากฝีมืออย่างคุณฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์ มาช่วยทำดนตรีประกอบให้ ที่ช่วยขับเน้นความรู้สึกที่ตัวละครต้องการถ่ายทอดในแต่ละช่วง ทั้งสุข เศร้า เหงา และสับสนออกมาได้ดีย่ิงขึ้น อาจจะมีที่น่าสนใจเล็กน้อย คือ การเน้นเพลงไทยเข้ามาค่อนข้างมาก ในช่วงท้ายของเรื่อง ซึ่งต่างกันอย่างชัดเจน กับเพลงฝรั่งในช่วงแรก ซึ่งหากจะให้วิเคราะห์ วิจารณ์จริง ๆ ก็ต้องขอบอกว่าหนังEng and Chang ผ่านมุมมองการกำกับของ กัลป์ กัลย์จาฤก สามารถทำมาได้ดีระดับที่เรียกว่าพร้อมไปสู่สายตานักดูภาพยนตร์ในระดับสากลได้ไม่ยาก ทั้งตัวเนื้อเรื่องของEng and Chang  ที่ทำออกมาให้ติดตามได้เรื่อย ๆ และมีหลากหลายช่วงชีวิต ให้รับชมแบบเพลิน ๆ ที่จะช่วยเปิดมุมมอง ให้คนไทยในยุคหลัง ได้รู้จักแฝดสยามอิน จันมากขึ้น นอกจากการรู้จักผ่านตำราเรียน โดยรวมแล้วหนังไม่ใช่รูปแบบสารคดี แต่ก็สามารถสะท้อนชีวิตจริงของ Eng and Changออกมาได้ดี เหมาะสำหรับคะแนน 7 เต็ม 10 จากคำวิจารณ์โดยรวม ใครที่ยังไม่ได้ลองดู ก็สามารถเข้าไปดูได้แล้ว ที่ แอ็พดูหนังอย่าง Disney plus

อ่านบทความเพิ่มเติม
https://plus2ch.com/หนังดิสนีย์พลัส/

เครดิตภาพ
https://google.com/

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
VK

Table of Contents