หนังดิสนีย์พลัส Artemis fowl อาร์ทิมิส ฟาวล์

Artemis Fowl
../aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL212LzAvdWQvMTkvOTcxNTkvMS5qcGc.jpg

ภาพยนตร์เด็กแนวแฟนตาซีจากช่อง Disney plus เรื่อง  Artemis Fowl เป็น เรื่องเล่าของมหาสงคราม ระหว่างสิ่งมีชีวิตอย่างมนุษย์ พิกซี่ และแฟรี่ โดยหนังใช้การเล่าเรื่องของเด็กหนุ่มนามอาทีมิส ฟาวล์ที่ 2 เด็กหนุ่มไอคิวสูง ภายใต้หน้ากาก ความธรรมดาภายนอก ที่มีความเฉลียวฉลาดเกินอายุ และยังอาศัยอยู่ในครอบครัวที่ เป็นอาชญากร สุดยอดครอบครัวของการก่อเหตุอาชญากรรม ที่แสนจะมีความชั่วร้าย แต่แม้จะต้องเกิดมาท่ามกลาง ครอบครัวแบบนี้ อาทีมิส ฟาวล์ที่ 2 ก็ยังสามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ โดยไม่ได้สนใจ เรื่องการก่อเหตุอาชญากรรม เช่นเดียวกับสมาชิกในครอบครัวเลย จนมาวันหนึ่ง พ่อของ อาทีมิส ฟาวล์ที่ 2 เกิดหายไปตัวอย่างลึกลับ ทำให้ อาทีมิส ฟาวล์ที่ 2 ต้องรับมรดกด้านอาชญากรรม ของครอบครัวมาเต็ม ๆ แถมยังมีเหตุบังเอิญให้ต้องลักพาตัวแฟรี่หญิง อายุนับร้อยปี นามว่า กัปตันฮอลลี่ชอท ให้เข้ามาอาศัยภายในคฤหาสน์ของเขา และกลายเป็นจุดเริ่มต้นเรื่องราวสนุกสนานเหนือจินตนาการมากมาย เพราะ อาทีมิส ฟาวล์ จะต้องต่อสู้เพื่อปกป้องครอบครัวจากศัตรูที่จ้องทำร้ายมากมาย ทั้งยังต้องรักษาความลับอันยิ่งใหญ่ของตระกูลไว้ให้ได้ เรื่องราวต่อไปสามารถติดตามได้จากภาพยนตร์ 

Artemis Fowl กับความรู้สึกหลังจากได้ชมภาพยนตร์

../g_artemisfowl_03_18994_83918e8f.jpeg

หนังเรื่อง Artemis Fowl  เป็นหนังแนวแฟนตาซีบวกผจญภัย ที่มักจะมาพร้อม pattern สำเร็จรูปในแต่ละขั้นตอนการดำเนินเรื่องเสมอ ซึ่งโดยรวมแล้วArtemis Fowl ยังทำออกมา ได้ขัดกับธรรมชาติอยู่มาก อย่างการใส่ปริศนาคำคมเข้ามาในเนื้อเรื่อง รวมถึงการพยายาม เล่าเรื่องแบบเร่งรัด ขมวดเนื้อเรื่องให้จบเร็ว เพื่อพาเข้าไปสู่เหตุการณ์ใหม่ โดยที่ไม่เหลือพื้นที่ให้คนดู ได้ทำความเข้าใจกับตัวละคร รวมถึงแทบจะไม่พบฉากผจญภัยเลย ทั้ง ๆ ที่หนังเรื่องนี้ชูโรงในเรื่องของ ความเป็นแฟนตาซีแนวผจญภัยก็ตาม ยังไม่รวมถึงการเพิ่มบางฉาก บางสิ่งเข้ามาอย่างกระทันหัน โดยไม่มีความเกี่ยวข้องกับเส้นเรื่อง กลับยิ่งทำให้หนังดูจับต้นชนปลายไม่ถูก ไม่สามารถเข้าถึงรายละเอียดต่าง  ๆ รวมถึงสื่อไปถึงคนดู ได้อย่างเหมาะสม หนังจึงสร้างความสงสัยให้มากกว่าความสนุก

ตัวละคร อาทีมิส ฟาวล์

../ff6ecb30-ad88-11ea-b79d-0ddf2d8ccf90_original.jpg

ในเนื้อเรื่องของภาพยนตร์ อาทีมิส ฟาวล์ นั้น มีการปูอดีตของ อาทีมิส มาตั้งแต่ต้นว่าเป็นอัจฉริยะ ที่เฉลียวฉลาด แต่การวางบทให้ตัวละครนี้เล่น เมื่อถึงฉากที่ต้องแก้ปัญหากลับไม่ฉลาดเท่าที่ควร เพราะจาก อาทีมิส ฟาวล์ ผู้ฉลาด กลับกลายเป็นเด็กน้อยที่แสนจะตื่นตกใจ และใช้การต่อสู้แบบเซนส์ของเด็กแทน ทำให้จุดที่ควรจะชูให้เด่น คือ ความฉลาดและอัจฉริยะของArtemis Fowl ดูดร็อบไป ยังไม่รวมถึงการเรียกพ่อ ที่หายตัวไปลึกลับ ซึ่งเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ทำให้ อาทีมิส ฟาวล์ ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์นี้ กลายเป็นเด็กน้อย มากกว่าอัจฉริยะ 

../788cf8320b8d19a875a42f481237335911-artemis-fowl.2x.rsocial.w600.jpg

จุดที่พลาดครั้งใหญ่ของภาพยนตร์Artemis Fowl ที่น่าจะเต็มไปด้วยความสนุกสนานตื่นเต้น ตลอดเวลาการดูภาพยนตร์ เปลี่ยนเป็นความอึดอัด และไม่สมจริง น่าจะมาจากความไม่สมจริงของบท และเส้นเรื่องหลัก ที่ไม่คมชัดและมีการวางเรื่องที่ยังไม่ฉลาดเท่าไหร่ เมื่อมาบวกกับความไม่เป็นธรรมชาติ ด้านการแสดงของนักแสดง เลยทำให้Artemis Fowl กลายเป็นหนังแฟนตาซีดาษดื่นที่ยังไม่น่าสนใจ ถึงแม้ว่าภาพยนตร์จะสามารถทำซาวน์ประกอบและการออกแบบ CG ได้ดีก็ตามที และคิดว่าเรื่องนี้ คงจะยังไม่ถูกใจแฟนนวนิยายArtemis Fowl มากสักนัก เพราะในตัวนวนิยายวางพล็อตเรื่อง เอาไว้ค่อนข้างคม และมีเรื่องราวให้น่าติดตาม ทั้งยังสามารถแก้ปมสนุกได้อย่างเฉียบแหลมอีกด้วย ต่างกันลิบลับจากภาพยนตร์ ดูจากคะแนนที่ได้รับจากเว็บมะเขือเน่านั้น ค่อนข้างน้อยอยู่ที่ 8% และคะแนน imdb อยู่ที่ 4.2 เท่านั้นเอง สำหรับใครที่ตามArtemis Fowl มาจากนวนิยาย ก็อาจจะต้องทำใจให้ว่างและกว้างหน่อย ก่อนเข้ารับชม แต่ถ้าใครอยากรำลึกความหลังวัยเยาว์ และไม่ได้คาดหวังเรื่องความสมจริงใด ๆ มากมาย ดูหนังเรื่องนี้ผ่าน Disney plus ก็สามารถช่วยคลายความเครียดได้ดีค่ะ 

อ่านบทความเพิ่มเติม
https://plus2ch.com/หนังดิสนีย์พลัส/

เครดิตภาพ
https://google.com/

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
VK

Table of Contents